Cách vẽ biểu đồ tròn trong Word

Vẽ biểu đồ tròn

Trong văn bản soạn thảo, nhất là những văn bản báo cáo và diễn giải đôi khi cần phải có những biểu đồ để mô tả những thông số một cách trực quan nhất. Word cho phép bạn tạo rất nhiều kiểu biểu đồ và trong đó có biểu đồ hình tròn. Để biết cách vẽ biểu đồ tròn trong Word, hãy theo dõi bài hướng dẫn sau đây của Word.com.vn.

Để chèn biểu đồ tròn vào trong văn bản của bạn thì bạn cần phải vào ribbon Insert trên thanh công cụ. Sau đó click vào biểu tượng biểu đồ cột Chart trong mục Illustrations.

Chart

Trong bảng Insert Chart, chọn kiểu biểu đồ là Pie. Pie gồm danh sách các kiểu biểu đồ hình tròn phổ biến nhất.

Phía trên có danh sách các kiểu biểu đồ tròn trong Pie, các bạn có thể chọn và xem thử dạng biểu đồ sẽ chèn trước khi bấm vào OK để xác nhận.

Pie

Biểu đồ tròn sẽ được chèn vào tại vị trí con trỏ nháy trên văn bản soạn thảo, đi kèm nó sẽ là một bảng Chart in Microsoft Word hiển thị dạng nổi dùng để điền số liệu cho biểu đồ tròn.

Số liệu sẽ được điền theo dạng cột, trong đó hàng đầu tiên ở cột B của Chart in Microsoft Word ta điền tên của biểu đồ. Cột A là tên của các thành phần trong biểu đồ tròn và từ hàng 2 trở đi của cột B là số liệu tương ứng với từng thành phần của cột A. Sau đó bạn sẽ nhận được một biểu đồ hình tròn dựa trên các số liệu đã điền.

Trước khi bạn điền và sửa số liệu trong bảng Chart in Microsoft Word, phần mềm này đã biểu thị tạm thời một số liệu giả cho biểu đồ tròn của bạn. Nhìn vào nó bạn sẽ biết mình nên điền số liệu như thế nào cho đúng.

Chart in Microsoft Word

Với các tùy chọn bên cạnh biểu đồ tròn các bạn có thể click vào biểu tượng hình cây cọ để thay đổi giao diện hiển thị cho bảng biểu. Có thể lựa chọn các kiểu hiệu ứng màu sắc và hiệu ứng kiểu dáng khác nhau cho biểu đồ tròn của bạn tại đây.

Ngoài ra ở bên tab Color bạn có thể đổi các tông màu của biểu đồ tròn.

Color

Với biểu tượng hình dấu cộng xanh Chart Elements, bạn có thể quyết định các thành phần được hiển thị trên biểu đồ tròn.

Chart Title là tiêu đề của biểu đồ tròn, như ở trong ví dụ hình dưới nó chính là chữ "LƯỢNG BUÔN BÁN".

Date Labels là số liệu cụ thể sẽ được hiển thị trên từng hình rẻ quạt của biểu đồ tròn để người xem có thể có cái nhìn cụ thể nhất về biểu đồ tròn của bạn.

Legend là tên chú thích tên cho từng thành phần thuộc biểu đồ tròn.

Data Labels

Biểu tượng nửa hình tròn xám chèn lên những đường gạch màu xanh Layout Options để điều chỉnh vị trí của biểu đồ so với văn bản.

Các lựa chọn biểu thị bằng hình ảnh nên bạn có thể thấy rõ luôn tương đối vị trí mà biểu tượng đó muốn biểu đạt. Lưu ý rằng nửa hình tròn màu xám tượng trưng cho biểu đồ tròn của bạn còn những đường kẻ xanh thì biểu thị cho các ký tự chữ của văn bản.

In Line with Text

Với biểu tượng hình cái phễ ValuesNames, bạn có thể điều chỉnh lại số liệu của biểu đồ (nếu lỡ chẳng may bạn đã tắt bảng Chart in Microsoft Word đi).
Bạn click vào Select Data để chọn lại bảng số liệu.

Select Data

Bảng Chart in Microsoft Word sẽ hiển thị to hơn để bạn có thể nhìn rõ toàn diện về bảng số liệu này. Sau đó bạn có thể chọn mảng dữ liệu bằng Chart date range.

Nếu trong Chart in Microsoft Word bạn tạo nhiều mảng dữ liệu khác nhau thì cũng có thể chọn lựa để thay đổi diện mạo cho biểu đồ tròn của mình bằng chức năng chọn mảng này.

Select Data Source

Các chức năng kèm theo bên cạnh biểu đồ tròn kia bạn đều có thể tìm được trong ribbon Design. Ribbon này sẽ hiển thị dưới Chart Tools khi bạn click chọn vào biểu đồ tròn muốn chỉnh sửa.

Design

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết về cách vẽ biểu đồ tròn trong Word cỉa Word.com.vn. Hy vọng bài viết đã giải đáp được hết các thắc mắc của các bạn trong việc tạo biểu đồ tròn. Chúc các bạn có thể tạo được một biểu đồ tròn thật đẹp và chuyên nghiệp cho văn bản của mình.

Viết bình luận