Cách tách bảng trong Word

Cách tách bảng

Để phục vụ việc soạn thảo với nhiều mục đích khác nhau, đôi khi bạn cần phải tạo ra những bảng biểu không được "đều" giống bình thường cho lắm, ví dụ như trong một cột có hàng thì có hai ô có hàng lại chỉ có một ô. Để thực hiện được việc này bạn cần phải biết phương pháp tách ô trong bảng biểu Table. Ngoài ra, trong bài viết này Word.com.vn cũng sẽ hướng dẫn các bạn cách tách một bảng thành hai bảng khác nhau để chia đôi nội dung của chúng.

1. Cách tách bảng ra làm hai trong Word

Như các bạn thấy một bảng Table thống nhất sẽ có thể thấy một biểu tượng chữ thập với đầu mũi tên ở ngay đầu bảng, khi bạn click vào mũi tên đó thì bạn có thể bôi đen cho toàn bộ cái bảng đó.

Nhưng hiện tại bạn không muốn nó là một thể thống nhất như vậy nữa mà muốn tách nó ra làm hai.

Muốn tách ra làm hai

Vậy thì bạn cần phải để con trỏ nháy tại vị trí muốn tách. Lưu ý là dòng mà con trỏ nháy đang ở sẽ được tách xuống đi cùng với những dòng bên dưới để hình thành cái bảng thứ hai.

Sau đó bạn vào ribbon Layout, ribbon này nằm trong Table Tools chỉ xuất hiện khi bạn click chọn vào một bảng (nghĩa là để con trỏ nháy nằm trong cái bảng đó).

Sau đó chọn biểu tượng Split Table tại mục Merge của ribbon này.

Split Table

Kết quả sẽ có ngay sau đó, cái bảng ban đầu của bạn đã được tách thành hai bảng khác nhau.

Kết quả tách thành hai bảng khác nhau

Để đảo ngược lại quá trình vừa rồi hay để gộp hai bảng lại với nhau, bạn chỉ cần xóa đi dòng chèn giữa hai bảng này vừa được chức năng Split Table tạo ra mà thôi. Sử dụng nút Backspace hoặc Delete đều được, hai cái bảng sẽ lại nhập vào làm một.

Sử dụng Backspace hoặc Delete

2. Cách tách ô trong Word

Có nhiều kiểu tách ô trong Word khá thú vị mà bạn nên biết. Đầu tiên là kiểu tách ô free, nghĩa là bạn có thể tách ô đó ra nhiều ô mà bạn muốn tùy ý và tùy vị trí tách.

Bạn vào ribbon Insert, chọn Table trong mục Illustations rồi click vào dòng Draw Table.

Draw Table

Con trỏ của bạn đã biến thành hình cây bút chì, lúc này thì bạn có thể tự thiết kế những đường kẻ của bạn để tách ô có sẵn thành nhiều ô khác nhau. Bạn chỉ cần di chuột đến vị trí cần thiết, bấm giữ chuột và kéo đi.

Bấm giữ chuột và kéo đi

Word chỉ chấp nhận những đường kẻ dọc hoặc đường kẻ ngang đẻ tạo ô. Bạn có thể vẽ được một đường chéo nhưng chỉ có thể là một đường chéo dọc từ một góc của ô tới góc đối diện (không thể kẻ đường chéo nửa vời để tạo hình thang).

Không thể kẻ đường chéo nửa

Nhưng nếu không muốn kiểu tạo ô "free" này, bạn có thể tách các ô bằng nhau theo công thức chia đều.

Bạn click chọn vào ô muốn tách, sau đó vào Layout của Table Tools. Sau đó bạn chọn Split Cells nằm trong mục Merge của ribbon này.

Split Cells

Một cái bảng nhỏ sẽ xuất hiện hỏi bạn số lượng cột hoặc hàng muốn tách ra. Bạn chọn một con số thích hợp rồi click vào OK để thực hiện việc tách ô.

OK

Và kết quả tách đều ô sẽ xuất hiện theo những gì bạn cài đặt.

Kết quả

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Word.com.vn về Cách tách bảng tách ô trong Word. Với hy vọng chia sẻ thêm nhiều kiến thức tin học văn phòng Word bổ ích hơn nữa, chúng tôi sẽ không ngừng cập nhật những bài viết thủ thuật lý thú hơn. Mong bạn đọc cùng theo dõi đón xem và ủng hộ!

Viết bình luận