Cách chuyển chữ thường thành chữ hoa và ngược lại trong Word

Chữ thường chữ hoa

Trong quá trình soạn thảo văn bản, cũng có lúc bạn cần phải sử dụng CAPSLOCK để viết in hoa cho một đoạn văn hoặc một cụm từ nhằm mục đích nhấn mạnh. Nhưng nếu muốn chuyển một cụm chữ thường đã viết sẵn thành cụm chữ in hoa thì phải làm như nào, hãy theo dõi bài viết sau đây của word.com.vn để biết thêm chi tiết nhé.

Mục lục nội dung

Có 3 cách để chuyển đổi chữ thường thành chữ in hoa và ngược lại.

Cách 1

Cách 1 chúng ta sẽ sử dụng chức năng ở trên thanh công cụ. Tại ribbon Home và mục Font các bạn có thể thấy một biểu tượng đó là hai chữ Aa lớn nhỏ đứng cạnh nhau. Click vào đó bạn có thể thấy một danh sách các chế độ viết hoa của font chữ.

Với ví dụ dưới đây, mình để chữ thường nên nó chính là chế độ lowercase. Chế độ này giúp cho các ký tự được chọn của bạn đều viết thường.

lowercase

Nếu bạn đổi xuống lựa chọn bên dưới UPPERCASE, các ký tự được chọn sẽ được viết hoa toàn bộ.

UPPERCASE

Với lựa chọn Sentence case. các ký tự được chọn sẽ viết hoa với chữ cái ở đầu câu và đầu dòng như quy tắc viết hoa của tiếng Việt.

Sentence case

Lựa chọn Capitalize Each Word giúp bạn viết hoa chữ cái đầu tiên của mỗi một từ trong đoạn văn bản bạn đã lựa chọn.

Capitalize Each Word

Lựa chọn cuối cùng ở bên dưới tOGGLE cASE sẽ viết hoa toàn bộ ký tự bạn đã lựa chọn chỉ chừa chữ cái đầu tiên của từ là viết thường.

tOGGLE cASE

Cách 2

Phương pháp thứ hai sử dụng tổ hợp phím để đổi chữ thường thành in hoa và ngược lại sẽ nhanh chóng và tiện lợi cho bạn hơn.

Bạn bôi đen những ký tự cần chuyển đổi và sử dụng tổ hợp phím Shift + F3.

Tuy nhiên phương pháp này không được đa dạng bằng cách đầu tiên bởi vì chỉ có 3 loại viết hoa viết thường được sử dụng khi chuyển biến bằng phím tắt.

3 loại viết hoa viết thường

Các bạn vừa bấm giữ nút Shift và bấm F3 nhiều lần để chuyển đổi giữa 3 loại viết hoa đã được nhắc tới ở cách 2:

- Sentence case.: Viết hoa chữ cái đầu tiên của câu hoặc đầu dòng.

- lowercase: Viết thường toàn bộ tất cả các ký tự chữ bạn đã chọn.

- UPPERCASE: Viết hoa toàn bộ các ký tự chữ bạn đã chọn.

Cách 3

Cách 3 là sử dụng một chức năng của Unikey để chuyển đổi chữ thường thành chữ hoa và ngược lại.

Unikey là một phần mềm bảng mã phổ biến được dùng tại Việt Nam nhưng có lẽ ít ai biết nó còn có chức năng giúp bạn chuyển đổi chữ thường thành chữ hoa.

Đầu tiên bạn Copy hoặc Cut đoạn văn bản cần chuyển chữ thường thành chữ hoa (hoặc chữ hoa thành chữ thường). Lúc này văn bản đó sẽ được tạm thời sao chép vào khay nhớ Clipboard của máy.

Copy

Tiếp đó bạn click chuột phải vào biểu tượng của Unikey ở phía góc dưới màn hình trên thanh Taskbar.

Chọn Công cụ[CS+F6].

Bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Ctrl + Shift + F6 để mở hộp thoại chức năng lên.

Công cụ

Trong hộp thoại UniKey Toolkit, bạn hãy nắm chắc rằng dòng Chuyển mã clipboard được đánh dấu tích bởi vì hiện tại chúng ta cần thay đổi chữ hoa chữ thường của đoạn văn bản đã lưu trong Clipboard.

Sau đó là lựa chọn trong mục Lựa chọn, có các dòng cần thiết để thay đổi nhưng ở đây ta chỉ chú ý tới Sang chữ hoaSang chữ thường. Unikey có phiên bản tiếng Việt cho nên bạn có thể đọc các dòng đó và biết ngay chức năng của nó là gì.

Nếu muốn chuyển sang chữ hoa toàn bộ thì tích dấu vào dòng Sang chữ hoa. Còn nếu muốn chuyển sang chữ thường toàn bộ thì tích dấu vào dòng Sang chữ thường.

Chuyển mã

Sau khi lựa chọn cài đặt xong, bạn click vào Chuyển mã ở góc trái. Sau khi Unikey chuyển đổi thành công, bạn sẽ nhận được một ô thông báo: Successfully converted RTF clipboard. Đó là thông báo đã chuyển đổi thành công.

Bạn tắt nó đi và đóng Unikey Toolkit lại.

OK

Hiện tại bạn quay lại với văn bản Word của mình và Paste văn bản đang lưu trong clipboard ra.

Paste Options

Như mong muốn bạn sẽ nhận được kết quả mà bạn vừa thay đổi.

Kết quả

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của Word.com.vn về cách chuyển chữ thường thành chữ hoa và ngược lại trong Word. Hy vọng bài viết sẽ giúp được bạn nhiều vấn đề hơn trong soạn thảo văn bản.

Viết bình luận