Cách xóa Header và Footer trong Word

Cách xóa Header và Footer

HeaderFooter trong Word còn gọi là Tiêu đề và chân trang, như tên gọi thì hai thành phần này của văn bản sẽ nằm ở đầu và cuối tờ giấy. Nó thường được dùng để ghi thêm chú thích về tên cuốn sách hoặc tên của tác giả cùng đơn vị sở hữu hoặc đơn giản là ghi số trang. Nhưng nếu bạn không muốn nó xuất hiện trong văn bản của mình nữa thì có thể xóa chúng đi dựa vào hướng dẫn sau đây của Word.com.vn.

Vị trí của HeaderFooter sẽ tùy theo cài đặt của các bạn nhưng có thể thấy nó hiển thị mờ mờ ở trên đầu trang (Hearder) và cuối trang (Footer).

Xóa tất cả các Header và Footer có trong văn bản

Header hoặc Footer sẽ xuất hiện ở trên tất cả các trang của văn bản khi bạn tạo Header hoặc Footer cho một trang bất kỳ. Hiển thị này gần như bắt buộc nếu bạn không tách văn bản của mình thành nhiều vùng Sections khác nhau.

Nhiều vùng Sections khác nhau

Vì có tương tác liên kết đồng nhất như vậy nên khi bạn xóa Header của một trang thì nó cũng sẽ xóa Header của các trang còn lại. Đây coi như là phương pháp xóa Header nhanh chóng tiên lợi nhất. Bạn chỉ cần click đúp vào khu vực Header ở phần trắng của lề trên rồi bôi đen Header và xóa nó đi bằng phím Backspace hoặc Delete.

Backspace

Tương tự như vậy, khi bạn cũng click đúp vào phần trắng của lề dưới để có thể cài đặt HeaderFooter rồi bôi đen và xóa Footer đi. Khi xóa đi Footer của một trang, những trang còn lại cũng sẽ biến mất.

Backspace 2

Ngoài phương pháp trên, bạn còn có thể xóa HeaderFooter bằng cách vào ribbon Insert trên thanh công cụ của Word.

Insert

Trong ribbon này bạn sẽ thấy mục Header & Footer chứa các chức năng cài đặt hoặc thêm Header Footer. Bạn click vào biểu tượng Header rồi chọn Remove Header để xóa tất cả các Header có trong văn bản của mình.

Header

Cũng với phương pháp như thế, bạn click vào biểu tượng Footer và chọn Remove Footer để xóa tất cả các Footer có trong văn bản của mình.

Footer

Ngoại trừ các phương pháp xóa trực tiếp ở bên ngoài kia, ta có thể sử dụng một chức năng khác của Word để xóa một lượt cả Header lẫn Footer của văn bản.

Bạn hãy mở ribbon File ra.

File

Sau đó vẫn trong mục Info bạn sẽ thấy dòng Inspect Document. Bạn click vào biểu tượng bên cạnh dòng chữ này Check for Issues. Trong các danh sách vừa hiển thị, hãy chọn Inspect Document.

Inspect Document

Document Inspector là hộp thoại chức năng kiểm tra các thành phần đặc biệt trong văn bản Word. Vì chúng ta chỉ cần để ý tới Header & Footer nên các bạn bỏ hết các dấu tích khác đi và chỉ lại dấu tích của dòng Headers, Footers, and Watermarks.

Cuối cùng click vào Inspect để thực hiện việc kiểm tra.

Inspect

Sau khi kiểm tra xong Document Inspector sẽ thông báo cho các bạn rằng văn bản của các bạn có HeaderFooter hay không. Lúc này các bạn sẽ thấy bên cạnh đó hiển thị hút Remove All. Đây chính là chức năng xóa toàn bộ Header & Footer trong văn bản, bạn click vào đó để thực hiện chức năng này.

Remove All

Sau khi xóa xong, phần mềm sẽ báo cho bạn biết việc xóa Header & Footer đã được thực hiện thành công. Hiện tại bạn đã có thể tắt các ô hộp thoại chức năng này đi.

Reinspect

Nếu bạn không muốn thực hiện việc xóa HeaderFooter trên tất cả các trang của văn bản mà chỉ muốn xóa sổ nó ra khỏi trang đầu tiên thì các bạn có thể làm theo các bước sau:

Bạn click vào vùng trắng của lề trên hoặc lề dưới cũng được để có thể vào được ribbon Design của Header & Footer Tools.

Trong đó có mục Options, với ba dòng danh sách, bạn tích dấu vào dòng Different First Page có nghĩa là Trang đầu khác biệt.

Different First Page

Sau đó bạn có thể thấy HeaderFooter của trang đầu tiên đã bị xóa bỏ nhưng những trang sau thì vẫn còn.

Kết quả

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Word.com.vn chúng tôi về Cách xóa Header và Footer trong Word. Hy vọng bài viết đã khái quát đủ các nội dung mà các bạn cần biết và giúp các bạn thực hiện thành công thủ thuật này. Hãy theo dõi thêm những bài viết khác của chúng tôi để làm dầy thêm kỹ năng văn phòng Word của mình.

Viết bình luận