Bỏ gạch chân trong Word, bỏ dấu gạch đỏ dưới chữ trong Word

Bỏ gạch đỏ

Bạn thường hay thấy dấu gạch chân đỏ ở dưới các dòng chữ trong Word nhưng lại không biết nó là gì và làm sao để bỏ nó đi cho khỏi ngứa mắt. Trong bài viết lần này Word.com.vn sẽ hướng dẫn bạn những cách tốt nhất để loại bỏ dấu gạch chân màu đỏ ở dưới văn bản.

Như các bạn thấy ở hình bên dưới đây, văn bản này được viết trong Word và có rất nhiều dấu gạch chân màu đỏ. Dấu gạch chân màu đỏ trong Word thực ra chính là chức năng kiểm tra chính tả của phần mềm này. Nó trợ giúp các bạn rất nhiều khi cần phải soát lại lỗi chính tả mình đã tạo ra trong quá trình soạn thảo.
Nhưng vấn đề là Microsoft Word lại là phần mềm của người nước ngoài (chính xác là Mỹ) nên nó chỉ có thể kiểm tra chính tả tiếng Anh mà thôi còn tiếng Việt thì nó chịu chết. Do không có từ điển tiếng Việt được tích hợp trong bộ kiểm tra chính tả của phần mềm nên khi đọc những từ tiếng Việt khác, phần mềm sẽ tự động mặc định những từ này sai chính tả và để dấu gạch chân đỏ ở phía dưới.

Văn bản ví dụ

Để tắt chế độ kiểm tra chính tả này, bạn cần phải vào ribbon File, sau đó chọn mở mục Options.

Options

Ô hộp thoại chức năng Word Options lên, bạn click vào phần Proofing rồi kéo xuống bên dưới sẽ thấy mục When correcting spelling and grammar in Word.

Các chức năng của mục này lần lượt là:

Check spelling as you type: Lỗi chính tả

Mark grammar errors as you type: Lỗi ngữ pháp

Frequently confused words: Những từ hay bị nhầm

Check grammar with spelling: Kiểm tra cả ngữ pháp lẫn chính tả

Show readability statistics: Hiển thị số liệu thống kê dễ đọc

Bạn bỏ dấu tích toàn bộ các dòng trên để tắt toàn bộ chức năng kiểm tra chính tả.

Bỏ hết dấu tích When correcting spelling and grammar in Word

Như bạn sẽ thấy, các dấu gạch đỏ dưới chữ trong Word của bạn đã được loại bỏ hoàn toàn.

Kết quả

Nhưng đó chỉ là phương pháp tắt chức năng kiểm tra chính tả mà thôi. Bạn có thể dùng một phương pháp khác để "bỏ" dấu gạch đỏ dưới chữ trong Word một cách chính xác hơn. Khi bạn add từ điển tiếng Việt vào trong chức năng kiểm tra chính tả của Word, các dấu gạch đỏ ở dưới dòng chữ sẽ trở nên hữu dụng hơn vì không còn gạch vô tội vạ nữa mà chỉ gạch những chữ sai chính tả mà thôi.

Word.com.vn cũng khuyến khích các bạn sử dụng phương pháp này để không phải loại bỏ chức năng kiểm tra chính tả trong Word khá hữu dụng này.

Để tải từ điển tiếng Việt kiểm tra chính tả về máy, bạn truy cập đường link sau đây:

Kiểm tra chính tả tiếng Việt của Word.com.vn

Sau khi tải về, bạn lưu file này tại địa chỉ %USERPROFILE%\AppData\Roaming\Microsoft\Uproof của máy tính.

Tiếp theo bạn vào ribbon File và chọn mở mục Options.

Options 2

Vẫn trong mục Proofing của ô hộp thoại chức năng Word Options nhưng lần này bạn phải click vào Custom Dictionaries trong phần When correcting spelling in Microsoft Office programs.

Custom Dictionaries

Chọn CUSTOM.DIC rồi click vào Add.

Add

Đường dẫn để add file sẽ dẫn tới thư mục UProof mà bạn vừa lưu file từ điển. Bạn bấm file từ điển này rồi click vào Open để add file.

Open

Trong danh sách All Languages của Dictionary List hiện tại đã có thêm Vietnamese.dic chính là từ điển tiếng Việt bạn vừa tải. Bấm OK để xác nhận lại các thay đổi của cài đặt vừa rồi.

OK

Sau đó đừng quên tích dấu tích vào Check spelling as you type để bật chức năng kiểm tra chính tả lên. Cuối cùng bấm OK để kết thúc cài đặt.

Hiện tại Word của bạn đã có chức năng kiểm tra tiếng Việt nên những dấu gạch chân đỏ chỉ xuất hiện dưới những từ có lỗi mà thôi, không còn hiện tượng gạch tràn lan như trước nữa.

OK 2

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này của Word.com.vn các bạn đã có cái nhìn rõ ràng hơn về các dấu gạch đỏ dưới chân các dòng chữ trong Word.

Viết bình luận